รวมข้อมูลรูปหล่อ ปู่มั่น ทัตโต

(1/2) > >>

ทัตโต:
รูปเหมือนหล่อโบราณรุ่นแรก ปู่มั่น ทัตโต สวย สภาพเดิมๆ ไม่ทราบปีที่ออก (ขนาด สูง 2.7 เซน กว้าง 2.O เซน) มีเนื้อเดียว เนื้อทองเหลืองรมดำ ผู้ใดมีข้อมูลเพิ่มเติบรบกวนด้วยครับ

ทัตโต:
องค์ที่ 2

ทัตโต:
กริ่งรูปเหมือนฐานสูง น่าจะออกปี 19 ก้นวงเดือน(ขนาด สูง 2.7 เซน กว้าง 2.0 เซน) มีเนื้อเดียว เนื้อทองเหลืองชุบนิเกิ้ลทัตโต:
พระกริ่งรูปเหมือน รุ่นฉลองอายุ 100 ปี (ขนาด สูง 2.4 เซน กว้าง 1.8 เซน) หรือที่เรียกกันว่ารุ่น "หลังค่อมใหญ่" ออกในปี 21 คราวเดียวกันกับเหรียญรูปเหมือน รุ่นฉลอง 100 ปี มี 2 เนื้อ ทองแดง และ นวโลหะ โดยหลวงปู่ได้ใช้แผ่นยันต์ทั้งของหลวงปู่มั่น และหลวงปู่มา โฆสโก ทั้งหมด 132 แผ่น แล้วนำมาปลุกเสกเดี่ยว ก่อนหลอมเป็นเนื้อโลหะของการสร้างพระกริ่งและเหรียญ ปลุกเสกเดี่ยวในวันที่ 23 มกราคม 2521 เนื้อทองแดงให้เช่าองค์ละ 100 บาท นวโลหะ 175 บาท ซึ่งหนังสือลานโพธิ์ได้เขียนไว้ว่า "เนื้อทองแดงตอก 1 โค้ท เนื้อนวโลหะตอก 2 โค้ท" แต่เท่าที่พบเห็นมีทั้งมีกริ่งและไม่มีกริ่ง ขนาดเท่ากัน  ก้นจะอุดปิดเรียบ และพบเห็นมีทั้งไม่ตอกโค้ท และบางองค์เนื้อนวะ มีทั้งไม่ตอกโค้ท  ตอก 1 โค้ท และ ตอก 2 โค้ท หากสังเกตุจะมี 2 พิมพ์ พิมพ์แรก หน้าหลวงปู่จะคมและผอม พิมพ์ที่ 2 องค์หลวงปู่จะอ้วนกว่าและหน้าจะไม่คม 


เนื้อตะกั่วลองพิมพ์ (ไม่มีกริ่ง)
กริ่งเนื้อนวะโลหะ(ตอก 2 โค้ท) หากยากเนื่องจากบางองค์เป็นเนื้อนวะก็ตอกเพียง 1 โค้ท หรือไม่ตอกเลยกริ่งเนื้อนวะโลหะ(ตอก 1 โค้ท)


เนื้อนวะผิวไฟ (ไม่มีกริ่ง ไม่มีโค้ท)


ทัตโต:
กริ่งรูปเหมือนหล่อโบราณ101 ปี สวยๆ (ขนาด สูง 1.9 เซน กว้าง 1.6 เซน) มีเนื้อเดียว เนื้อทองเหลือง

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป